Chào mừng bạn đến với LinkHoi.com (Link Hỏi)! Đây là diễn đàn, thư viện hỏi đáp miễn phí dành cho người Việt. Tôn chỉ hoạt động cho đi là nhận... xem thêm.

Tiền nhiều để làm gì? Facebook ai cũng đăng stt vậy?

admin

Administrator
Thành viên BQT
#2
Nay facebook mình cũng thế tràn ngập chuyện doanh nhân Vũ chủ thương hiệu Trung Nguyên:

Trên báo Vnexpress có đăng tải: Mối liên hệ giữa hạnh phúc và tiền bạc lại làm dậy sóng cộng đồng.
Ngày 9/1, tỷ phú Jeff Bezos - ông chủ của hãng Amazon và vợ MacKenzie Bezos tuyên bố ly hôn sau 25 năm gắn bó. Dư luận thế giới ngay lập tức đổ dồn sự chú ý và thắc mắc khối tài sản 137 tỷ USD sẽ được phân chia như thế nào.

Mấy ngày qua, ở Việt Nam, cũng có một vụ ly hôn đình đám của cặp vợ chồng doanh nhân nổi tiếng. Vụ việc rất thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều người bàn tán, tranh cãi với nhau về việc phân chia khối tài sản nghìn tỷ. Là người ngoài cuộc, tôi không tham gia vào cuộc tranh cãi và không về theo phe bên nào.

Vì thế, chi tiết khiến tôi tâm đắc nhất là câu hỏi của người chồng: Tiền nhiều để làm gì? Câu hỏi này được nói tại tòa, được truyền thông tường thuật và ngay lập tức được nhiều người quan tâm.

Chậm lại hơn so với dòng dư luận đang tranh cãi nhau về việc phân chia tài sản ly hôn, tôi thấy câu hỏi này đã khơi gợi một loạt vấn đề: Tiền bạc và tình yêu có song hành với nhau? Phải chăng trong nghèo khó người ta mới yêu nhau chân thật, khi khấm khá có tiền rồi thì tình yêu nhường chỗ cho lợi quyền, đồng tiền lên ngôi? Hay có nhiều tiền sẽ giúp ta sống hạnh phúc hơn?

Aristotle - triết gia Hy Lạp sống thời cổ đại đã chia bốn cấp độ hạnh phúc của con người từ thấp đến cao như sau: niềm vui vật chất, được ăn ngon mặc đẹp, ở nhà cao cửa rộng. Tiếp theo là niềm tự hào thành đạt, sự công nhận của cộng đồng và xã hội, kế đó là niềm vui có được từ việc chia sẻ với người khác. Cuối cùng là niềm hạnh phúc trọn vẹn với lý tưởng cao cả hay tình yêu vô điều kiện.

Vì thế tôi nghĩ, khi bạn có vài trăm triệu, vài tỷ hay chục tỷ, bạn sẽ quan tâm, chăm chút hay đong đếm số tiền mà mình có được. Tuy nhiên, khi đã sở hữu một số tiền rất lớn, cỡ như trăm tỷ đôla của vợ chồng ông chủ Amazon, hay hàng nghìn tỷ đồng của vợ chồng vua cà phê Việt Nam - thì sẽ khác, bởi khi món tiền quá lớn, nó chỉ là con số nằm trong tài khoản ngân hàng, hoặc là số cổ phiếu mà thôi.

Và trong khi nhiều người bận tâm vợ chồng ly hôn nên chia tài sản thế nào là ổn thỏa, thì nhiều tỷ phú phương Tây - trong đó có Bill Gates đã hiến 99,95% tài sản tỷ đôla của mình cho từ thiện và ông sống rất hạnh phúc.
https://vnexpress.net/y-kien/tien-nhieu-de-lam-gi-3884501.html
Đọc thấy bài "Tiền nhiều để làm gì?" và đây là câu trả lời của các tỉ phú thế giới trên báo Lao Động:

“Tiền rất quan trọng, không có tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu“, tỉ phú Jack Ma đưa ra quan niệm về tiền.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft: “Tôi có thể hiểu được mong muốn kiếm được hàng triệu USD, số tiền đó sẽ giúp bạn có một sự tự do nhất định. Nhưng một khi bạn kiếm được nhiều hơn số tiền đó, tôi phải nói với bạn, nó cũng chẳng khác nhiều”.

Warren Buffett, nhà đầu tư và người sáng lập tập đoàn Berkshire Hathaway: “Tôi sẽ nói cho bạn biết cách trở nên giàu có. Hãy đóng cửa lại. Biết sợ hãi khi người khác tỏ ra tham lam. Biết tham lam khi người khác tỏ ra sợ hãi”.

Nhà sáng lập Virgin Group Richard Branson từng cho biết: “Phương châm của tôi là nếu có tiền, tôi sẽ đầu tư vào các dự án mới và không giữ tiền quanh mình“. Điều này chính là nguyên tắc cơ bản của bất kỳ người kinh doanh nào: Tiền phải đẻ ra tiền.

“Nếu động lực của chúng tôi là tiền bạc, chúng tôi đã bán công ty từ rất lâu rồi và giờ đang nghỉ ngơi tại các bãi biển“, Larry Page - người đồng sáng lập, CEO của Alphabet Inc.(công ty mẹ Google).

“Bạn không ở đây để kiếm sống. Bạn ở đây để làm cho thế giới đầy đủ hơn, với tầm nhìn rộng hơn. Bạn ở đây để làm giàu cho thế giới và bạn sẽ tự nghèo đi nếu bạn quên mất mục đích đó“, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Woodrow Wilson từng khẳng định vậy.

Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, Phạm Nhật Vượng chia sẻ: “Tiền là công cụ, phương tiện của mình làm việc. Trong người tôi không bao giờ có đồng nào, khi đi ra ngoài cần tiêu gì đấy lại phải mượn lái xe. Nói đến cùng thì Vingroup đã phải là có nhiều tiền đâu để thực hiện hàng loạt dự án lớn như thế. Mình cũng phải đi vay và cứ phải lấy miền xuôi nuôi miền ngược để mà chiến đấu thôi. Nhưng các dự án đều có tính thuyết phục cao nên mới vay được và lúc nào cũng phải vay đến 50-70 nghìn tỉ, đâu phải là ít đâu“.
https://laodong.vn/kinh-te/tien-nhi...au-tra-loi-cua-cac-ti-phu-the-gioi-658649.ldo
 
Top