Chào mừng bạn đến với LinkHoi.com (Link Hỏi)! Đây là diễn đàn, thư viện hỏi đáp miễn phí dành cho người Việt. Tôn chỉ hoạt động cho đi là nhận... xem thêm.

Người cao tuổi tập luyện thế nào khi bị đau xương khớp?

thikcaphe

New member
#1
Người cao tuổi tập luyện thế nào khi bị đau xương khớp?

Theo các chuyên gia, đau nhức xương khớp là tình trạng hay gặp ở người cao tuổi (NCT). Chúng gây ra nhiều phiền toái khiến người bệnh luôn mệt mỏi, gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là khi thời tiết thay đổi. Làm thế nào để giúp NCT cải thiện tình trạng này?

proxy.php?image=https%3A%2F%2F1.bp.blogspot.com%2F-xevkmGzh5Rs%2FXXCJwzYyoAI%2FAAAAAAAADlc%2FdF4316uutFsALWHuCGmwzyMVNS520-zgACLcBGAs%2Fs400%2Fche-do-tap-luyen-nguoi-cao-tuoi-dau-xuong-khop.jpg&hash=1221f421a6637ead22175dd3b3e9e4e1

Theo các chuyên gia, tập luyện làm chậm quá trình lão hóa xương khớp ở người cao tuổi.

Bệnh gây nhiều phiền toáiTheo PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng khoa Nội tiết - Cơ xương khớp (Bệnh viện Lão khoa Trung ương), khi con người già đi, mỗi hệ cơ quan trong cơ thể đều trải qua những thay đổi nhất định. Những thay đổi đó gây ra bởi nhiều yếu tố như tiếp xúc với các tác động từ môi trường, bệnh tật, di truyền, stress và rất nhiều yếu tố khác.

Với hệ cơ xương khớp ở NCT cũng vậy. Càng về già, NCT càng bị giảm tổng khối lượng xương và cơ. Trong đó, giảm khối lượng xương diễn ra dưới dạng mất canxi xương làm xương trở nên giòn, yếu, loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương ở người già. Bên cạnh đó, khối lượng từng đơn vị cơ của các nhóm cơ lớn cũng giảm dần theo thời gian. Vì vậy, NCT dễ bị đau nhức và mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho rằng, nếu một người lúc còn trẻ đã bị chấn thương ở khớp hay những người lao động nặng đều có thể làm gia tăng nguy cơ bị viêm đau các khớp khi bước vào tuổi trung niên. Tất cả các nguyên nhân này có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp ở người già. Do sụn khớp và xương dưới sụn bị hư tổn, gây đau nhức khi vận động và khiến người bệnh khi nằm cũng phải thay đổi tư thế liên tục, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa sẽ làm cho cơn đau thêm tồi tệ hơn.

>> Xem thêm bài viết tại đây: goodsharevn.blogspot.com/2019/09/che-do-tap-luyen-cho-nguoi-cao-tuoi-bi-dau-xuong-khop.html
 
Top