Chào mừng bạn đến với LinkHoi.com (Link Hỏi)! Đây là diễn đàn, thư viện hỏi đáp miễn phí dành cho người Việt. Tôn chỉ hoạt động cho đi là nhận... xem thêm.

Nghĩa của: Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng

ntphu1995vn

Chia sẻ để nhận
#2
Theo mình hiểu thì ý nghĩa câu này là "Có duyên thì xa mấy cũng gặp được! Không duyên thì đối diện cũng chẳng hay!"
 
#3
Đơn giản có duyên thì xa mấy cũng gặp được nhau. Không có duyên thì đối mặt thì cũng chẳng quen
 

Koffmann

Active member
#4
đơn giản là trái đất tròn sẽ có ngày gặp lại.. mà nếu không gặp lại được thì chắc chắn người kia đã tìm đc trái đất của mik rồi :3
 
#5
Có duyên ở đây là dễ thương, không có duyên ở đây chắc là vô duyên - dễ ghét :ROFLMAO:
 

nobesato

Quản trị viên
#6
Anh chị em có thể giải thích giúp em về ý nghĩa của câu: Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng?

Theo em hiểu thì ở đây là câu chuyện có Duyênkhông có Duyên.

Em cảm ơn!
Chữ duyên ở đây có nhiều ý nghĩa:
- Duyên theo ý mọi người hiểu nhiều ở câu này có ý nghĩa như là một sự sắp đặt nào đó của số phận như duyên vợ chồng, duyên bạn bè, duyên người yêu, duyên crush, duyên kẻ thù ( oan gia ngõ hẻm ).
- Tuy nhiên câu này chữ Duyên lại có ý nghĩa hơn như thế nhiều, nếu như đứng dựa trên quan điểm triết học hoặc tôn giáo:
+ Chữ Duyên này hàm ý những việc mình đã làm trong quá khứ hoặc hiện tại, dù xấu hay tốt thì chúng ta luôn nhận lấy những hậu hoặc hệ quả của việc đó trong hiện tại hoặc tương lai. Chữ Duyên này nằm ở thân, tâm, khẩu và ý. Nếu nói theo mặt vật chất thì nó chính là những biểu hiện hàng ngày, những hành vi hàng ngày, những suy nghĩ hàng ngày khiến cho chúng ta sẽ gặp được những việc đương nhiên phải gặp. Ví dụ: Hàng ngày chúng ta đi trồng rau, chúng ta nghĩ là, không bao giờ chúng ta có thể lấy được vợ nếu như cứ hàng ngày đi trồng rau như thế này. Nhưng đến một hôm, có 1 em rau chuyên bán rau đến chỗ chúng ta nhập hàng. Thế là phát triển được mối quan hệ. Và dù có cách xa đến cả THIÊN LÝ, nhưng nếu rau chỗ chúng ta nổi tiếng là rau sạch thì em đó vẫn đến nhập hàng của chúng ta.
+ Vậy chữ Vô Duyên cũng là điều dễ hiểu thôi. Mọi việc làm của chúng ta, dù sai dù đúng thì cũng sẽ là VÔ DUYÊN với ít nhất 1 người ( Tất nhiên cũng có thể hành động Vô Duyên đó lại là có Duyên có người khác ).

Những câu nói tương tự ( bao gồm nhiều hoặc ít hàm ý hơn )
- Xa thì thơm, gần thì thối.
- Tiếng lành đồn xa, tiếng xấu đồn xa hơn.
......
 

vuthetai

New member
#7
câu này ngày xưa là của 1 cụ yêu 1 cô tên là Duyên. Một ngày nọ cụ phải đi xa, Duyên ở nhà đợi chờ ngày trở về trong lòng hai người lúc nào cũng có nhau. Đến một ngày khi 2 người chia tay nhau thế là cụ kia mất cmn em Duyên. Cuối cùng tình cơ gặp em Duyên đi với thằng khác thế là cụ làm ngơ như chưa từng gặp. =))
Em xàm tí các bác đừng gạch đá nhé
 
Top