Chào mừng bạn đến với LinkHoi.com (Link Hỏi)! Đây là diễn đàn, thư viện hỏi đáp miễn phí dành cho người Việt. Tôn chỉ hoạt động cho đi là nhận... xem thêm.

Hỏi than hoạt tính và than thường khác nhau như thế nào? t

#2
Tìm hiểu về than hoạt tính và than hoa

- Than hoạt tính là một dạng carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao, có thể lên đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình hoạt hóa này mà phân tử carbon trở nên xơ rỗng gồm nhiều lỗ nhỏ li ti nhằm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than lên rất nhiều lần. Do đó than hoạt tính có khả năng hấp thụ rất tốt nhưng k có khả năng cháy sinh nhiệt.

- Than hoa: Than hoa hay còn được gọi là than củi có màu đen đặc trưng, khối lượng rất nhẹ và được sản xuất từ gỗ qua quá trình chưng khô. Nhờ quá trình này mà Cacbon được tách ra khỏi những thành phần khác (chủ yếu là oxy và nước) nên than có độ cứng ổn định, khả năng cháy tốt và cung cấp nhiệt lượng rất cao.

Cách phân biệt than hoạt tính và than hoa

Dựa vào những đặc điểm, cấu tạo trên chúng ta có thể phân biệt than hoạt tính và than hoa như sau:

- Khả năng cháy: than hoa có thể cháy, than hoạt tính không cháy

- Khả năng hấp thụ tạp chất: Than hoạt tính hấp thụ tốt, than hoa không có khả năng hấp thụ

- Độ hòa tan: Than hoạt tính không hòa tan trong nước do độ tro ít, than hoa dễ dàng hòa tan trong nước.
 

Hoàn Phạm

New member
Xác minh
#3
Theo các bác thì than hoạt tính và các loại than thường như: than hoa, than củi, than tổ ong khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phân biệt được than hoạt tính với các loại than này nhỉ?
Bạn có thể phân biệt than hoạt tính và than hoa qua những đặc điểm sau:

- Độ cứng: Than hoạt tính có độ cứng rất cao, rất khó vỡ vụn khi dùng lực. Than hoa có đọ cứng rất kém

- Ứng dụng: Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực lọc nước, hút mùi, làm thuốc chữa chứng ngộ độc, tiêu chảy... Than hoa được ứng dụng chủ yếu là cung cấp nhiệt để nấu nướng thức ăn.

- Độ hòa tan: Khi cho than hoạt tính và than hoa vào nước thì than hoa sẽ tan nhiều trong nước còn than hoạt tính không tan do độ tro rất thấp <10%.
 
Top