Chào mừng bạn đến với LinkHoi.com (Link Hỏi)! Đây là diễn đàn, thư viện hỏi đáp miễn phí dành cho người Việt. Tôn chỉ hoạt động cho đi là nhận... xem thêm.

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và chưa có thuốc đặc trị?

thanhhoi

Thánh Hỏi
#1
Trong cộng đồng LinkHoi.com có anh chị em nào là bác sĩ không ạ? Bệnh sốt xuất huyết là bệnh gì ạ? Và hiện này có phải chưa có thuốc đặc trị mà chỉ là tự nhiên nó khỏi?

Đọc báo thấy trời lạnh sốt xuất huyết tăng cao hoang mang, trước kia nó chỉ xảy ra ở trẻ em này người lớn cũng hay bị. Công ty em có mấy anh chị bị nghỉ mà sợ sợ.

Cảm ơn anh chị em.

Tin tức các báo mới đăng về bệnh này:

Sốt xuất huyết tăng cao, nhiều bệnh nhân biến chứng nặng: https://laodong.vn/y-te/sot-xuat-huyet-tang-cao-nhieu-benh-nhan-bien-chung-nang-766693.ldoTrời lạnh, số ca mắc sốt xuất huyết giảm rõ rệt: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/951923/troi-lanh-so-ca-mac-sot-xuat-huyet-giam-ro-retHơn 6.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở Đà Nẵng: https://thanhnien.vn/suc-khoe/hon-6600-ca-mac-benh-sot-xuat-huyet-o-da-nang-1148406.html
 

admin

Administrator
Thành viên BQT
#2
Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh này có thể lây lan từ người bệnh sang người bình thường và có thể bùng phát thành dịch. Căn bệnh này thường “phát triển” mạnh vào mùa mưa, nhất là ở những vùng trũng, thấp, môi trường ô nhiễm.

Trước đây, bệnh chủ yếu xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người lớn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này. Thậm chí, tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Điều đáng nói là căn bệnh sốt do virus Dengue (1) này còn chưa có thuốc đặc trị. Chính vì vậy khi phát hiện bệnh, bệnh nhân cần sớm nhập viện để được điều trị kịp thời nhất.
Nguồn: https://www.tuankiet.com.vn/blog/sot-xuat-huyet/

Triệu chứng, biểu hiện của sốt xuất huyết
Từ việc nắm được khái niệm bệnh sốt xuất huyết là gì, người bệnh cũng cần ghi nhớ những biểu hiện thường gặp nhất của sốt xuất huyết như sốt cao, đau đầu, ăn kém và xuất huyết các chấm xuất huyết…

Triệu chứng lâm sàng của bệnh
 • Thời kỳ ủ bệnh: Từ 3-15 ngày và không có biểu hiện lâm sàng.
 • Thời kỳ toàn phát:
  • Triệu chứng: Sốt cao liên tục 39-40 độ C, nhức đầu, nhất là vùng thái dương và 2 hốc mắt, chóng mặt, buồn nôn, ăn kém, cơ bắp nhức mỏi. Ở cuối giai đoạn toàn phát, bệnh nhân xuất hiện các chấm xuất huyết kèm theo ngứa nhiều. Thường từ ngày thứ 3 đến thứ 7 của bệnh. Người bệnh có thể vẫn còn sốt cao hoặc đã giảm sốt. Thời kỳ này, các biểu hiện của thoát huyết tương và giảm tiểu cầu rõ rệt.
  • Khám: Nghiệm pháp dây thắt( +), da xung huyết hoặc phát ban dát đỏ.
  • Xét nghiệm máu: Dung tích hồng cầu (Hematocrit) bình thường, tiểu cầu bình thường hoặc bắt đầu giảm, bạch cầu giảm.
 • Biểu hiện thoát huyết tương:
  • Tràn dịch các khoang ảo của cơ thể như màng bụng, mô kẽ, nề mi mắt, nặng hơn có thể tràn dịch màng phổi, màng tim. Xét nghiệm máu thấy hematocrit tăng cao.
  • Nếu thoát huyết tương nặng có thể dẫn đến sốc giảm thể tích với các biểu hiện: kích thích, vật vã, li bì, lạnh đầu chi, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, kẹt, thiểu niệu, vô niệu. Đây là tình trạng khẩn cấp, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nên người bệnh cần được cấp cứu kịp thời.
 • Biểu hiện xuất huyết:
  • Xuất huyết dưới da: Dưới các dạng chấm, nốt, mảng xuất huyết. Thường gặp ở vị trí lưng, bụng, mặt trước cẳng chân, mặt trong cánh tay, đùi. Công thức máu có số lượng tiểu cầu giảm.
  • Xuất huyết niêm mạc: Chảy máu mũi, lợi, tiểu ra máu, rong huyết, rong kinh đối với phụ nữ. Nặng hơn có thể gặp xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết phổi.
 • Biểu hiện ở gan: Khoảng 50% bệnh nhân có gan to. Khám thấy gan dưới bờ sườn hoặc ấn tức vùng gan. Sinh hóa máu có chỉ số AST, ALT tăng
 • Đối với những trường hợp sốt xuất huyết nặng có thể gặp suy đa tạng hoặc sốc kết hợp với suy đa tạng.
 • Thời kỳ lui bệnh:
  • Người bệnh hết sốt, thèm ăn, tiểu nhiều, toàn trạng tốt lên. Có thể có các dấu hiệu tái hấp thu dịch như mí mắt bớt phù, bớt khó thở.
  • Các chỉ số xét nghiệm về mức bình thường. Lượng tiểu cầu tăng dần và thường về ngưỡng bình thường vào ngày thứ 7-10 của bệnh.
Nguồn: Bệnh sốt xuất huyết - DinhNghia.vn
 
Top