Chào mừng bạn đến với LinkHoi.com (Link Hỏi)! Đây là diễn đàn, thư viện hỏi đáp miễn phí dành cho người Việt. Tôn chỉ hoạt động cho đi là nhận... xem thêm.

Chức năng chính của mainboard laptop

duyphan123

New member
Xác minh
#1
Nếu thường xuyên tiếp xúc với máy tính thì chắc hẳn bạn đã nghe về thuật ngữ main, mainboard, bo mạch chủ…. Vậy main laptop là gì? Những nguyên nhân nào gây ra hỏng main? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Main laptop hay mainboard là gì?
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FCWYqG5v0L-tim-hieu-mainlaptop1.png&hash=c425db2d126374249dfdfd621d9c20cd


Main laptop là một bảng mạch đảm nhận vai trò trung gian giao tiếp trong bộ laptop hay máy tính. Main còn được gọi với nhiều tên khác như mainboard, bo mạch chủ, motherboard. Mainboard thực hiện chức năng chia điện cho RAM, CPU và toàn bộ các thành phần thuộc phần cứng trong cấu tạo laptop. Điều quan trọng nhất, main như một cầu nối tạo ra mối liên kết giữa các bộ phận đó lại với nhau.Chức năng chính của mainboard laptop
  • Mainboard là bản mạch chính – nơi liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi, hoạt động trơn tru và thống nhất.

  • Điều khiển tốc độ và đường đi của luồng dữ liệu với nhau giữ các thiết bị

  • Điều khiển điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn trên bản mạch hoặc cắm rời
Cấu tạo chung của main laptop
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FfDRw1VaIH-09.jpg&hash=2a994962b2796679ff2df1f18b0cb270


Bộ phận chipset: một bộ phận nhỏ của main với chức năng quan trọng là đưa dữ liệu từ đĩa cứng sang bộ nhớ sau đó truyền đến CPU. Thiết bị này giúp card mở rộng và các thiết bị ngoại vi giao tiếp với CPU cùng những thiết bị khác.

Bộ phận BIOS: thiết bị này đảm nhận vai trò thiết lập các thông số làm việc của hệ thống. Nó được cắm ở trên một đế cắm có thể tháo rời hoặc liên kết hàn dán vào main server.

Phần Bus: hệ thống này hiển thị tần số hoạt động tối đa của đường giao tiếp dữ liệu của CPU mà main laptop quản lý. Các bus tốc độ cao sẽ hỗ trợ cả các VXL chạy ở bus tốc độ thấp hơn.

Phần khe cắm ISA: các bo mạch mở rộng sẽ được gắn trên khe cắm.

Phần khe cắm PCI: có nhiệm vụ gắn thêm các thiết bị giao tiếp với máy tính như modem gắn trong, card âm thanh,…

Ngoài ra, mainboard còn có các bộ phận khác. Từng bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau để tạo những hoạt động cụ thể cho máy tính.

Các loại main laptop phổ biến trên thị trường
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại mainboard khác nhau. Những hệ máy tính mới thường sử dụng loại mainboard hiện đại hơn.

Một số loại mainboard phổ biến hiện nay là: DTX, BTX, AT, ATX, LPX, Full AT, microATX, NLX,… Trong số đó loại ATX là dòng bo mạch chủ phổ biến hơn cả, thường xuất hiện ở hầu hết các thiết bị máy tính hiện nay.

Những nguyên nhân khiến laptop bị lỗi main
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FF7RCIZBZ6-sua-mainboard-laptop-2.jpg&hash=0ca22bb8c02056195173b3f613c1158f


Do nhiệt độ
Nhiệt độ thực chất là kẻ thù số 1 đối với các thiết bị điện bao gồm cả main. Khi nhiệt độ tăng lên quá cao trong thời gian dài sẽ làm cho các chân chíp bị hở gây chết tụ, phù tụ, cháy mạch, các khe cắm mở rộng cũng cháy theo. Bạn nên vệ sinh máy tính định kỳ để giúp quạt tản nhiệt chạy không làm máy bị nóng.

Do đoản mạch
Đây là hiện tượng mạch bị chập lại mở một số điểm gây ra tổng trở mạch nhỏ đi làm dòng điện trong mạch tăng cao đột ngột, điện áp giảm dẫn đến hiện tượng hỏng main.

Laptop bị dính nước
Nước cũng là nguyên nhân gây hỏng main laptop. Nếu không kịp thời xử lý khi chẳng may nước vào thiết bị sẽ có thể dẫn đến cháy main, không thể khôi phục được.

Do sét đánh
Nếu bạn dùng laptop cắm sạc lúc trời mưa, sấm sét. Khi set đánh vào một thiết bị điện đang kết nối với laptop sẽ dễ dẫn đến máy bị lỗi main.

Linh kiện đã xuống cấp
Mỗi linh kiện đều có một tuổi thọ nhất định. Không có một thiết bị nào bền lâu mãi mãi. Ngay khi sản xuất, các hãng đã quy định thời gian sử dụng cho từng thiết bị, main laptop cũng vậy. Khi quá thời gian sử dụng, main có thể phát sinh lỗi, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế mới.
 
Top