Chào mừng bạn đến với LinkHoi.com (Link Hỏi)! Đây là diễn đàn, thư viện hỏi đáp miễn phí dành cho người Việt. Tôn chỉ hoạt động cho đi là nhận... xem thêm.

Cách khắc phục máy tính không khởi động được

duyphan123

New member
Xác minh
#1
,
Nếu máy tính của bạn thuộc đời cũ đã dùng nhiều năm có thể sẽ xảy ra lỗi không khởi động được. Đây là vấn đề lớn hay gặp phải. Điều gì đã xảy ra, hệ điều hành gặp trục trặc gì hay nguyên nhân do phần cứng của máy tính. Cùng tìm hiểu về một vài cách khắc phục máy tính không khởi động được ở bài viết dưới đây nhé.

Kiểm tra dây cắm
Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính không khởi động được. Nếu máy tính đời cũ các dây cáp sẽ bị lỏng lẻo theo thời gian, hoặc phần dây có thể bị đứt do chuột cắn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nối đủ các dây cáp cần thiết để máy tính hoạt động, cắm đúng vị trí từng dây bao gồm nơi nguồn và cáp dữ liệu, dây kết nối màn hình với cây,… Đảm bảo cắm chặt đúng khớp với bo mạch chủ.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FpRqdiJwML-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-may-tinh-khong-khoi-dong-duoc-2.jpg&hash=c8b59895a7492368cbf697fbea311ee6


Nếu vẫn không thể khởi động được, bạn hãy tháo vỏ máy ra để kiểm tra các dây bên trong. Mỗi dây cáp có màu sắc và hình dáng riêng biệt nên bạn có thể dễ dàng cắm đúng.

Vị trí dây nguồn khá khó cắm, bạn hãy kiểm tra lại phần này một lần nữa xem đúng với ổ và chặt hay chưa.

Hệ thống BIOS Settings
Do chương trình hoặc một vấn đề nào đó khiến thiết lập trong BIOS gặp trục trặc. Điều này dẫn đến bo mạch chủ kết nối với linh kiện gắn kết không đúng chức năng gây ra lỗi.

Khi tắt máy, bạn nhấn phím CMOS để cài đặt lại BIOS về mặc định default setting. Mỗi dòng máy tính sẽ có vị trí của nút CMOS khác nhau, bạn hãy xem hướng dẫn và tìm đúng vị trí của nó.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FKzm7fJXZk-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-may-tinh-khong-khoi-dong-duoc-1.jpg&hash=e2069d2c511d1d421b4d078a84d7504a


Linh kiện của máy bị hỏng
Máy tính không khởi động được cũng có thể là do nguyên nhân linh kiện không hoạt động, đã hỏng. Trong trường hợp này, nếu bạn biết một chút kiến thức về máy tính thì cần mua linh kiện mới thay thế vào cây máy. Tốt nhất là bạn nên tìm tới các dịch vụ sửa chữa máy tính, laptop để những thợ có chuyên môn sẽ tìm ra lỗi nhanh chóng và thay thế phần linh kiện hỏng cho bạn.

Nếu máy tính mới đang trong chế độ bảo hành, hãy gọi điện nhờ sự trợ giúp từ nhân viên kỹ thuật.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FONPQIA7NQ-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-may-tinh-khong-khoi-dong-duoc-3.jpg&hash=4ee3429efe6a2cc9d5314b96449ca077


Nguyên nhân do Power strip hoặc ổ cắm
Nếu bạn dùng vị trí kết nối trên một thiết bị Power strip có nhiều ổ cắm liền kề các dây cùng một lúc, hãy tháo các dây đó ra và cắm trực tiếp vào ổ ở trên tường.Bạn hãy kiểm tra ổ cắm còn hoạt động được không bằng cách dùng thử ở các thiết bị khác.

Máy tính không khởi động được do phần cứng cung cấp bởi bên thứ 3
Nhiều người thường sử dụng thêm phần cứng tách rời để giúp máy tính chạy mượt mà hoặc tăng dung lượng hơn. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính không bật lên được. Bạn hãy thử ngắt kết nối sau đó loại bỏ phần cứng và khởi động lại máy tính một lần nữa.

Nguồn cấp điện, bo mạch nguồn, nút hoặc biến tần kém
Nếu sau khi thử các nguyên nhân được nêu ở trên mà mính tính của bạn vẫn không thể bật lên được thì có khả năng đã xảy ra vấn đề ở phần cứng. Bộ phận nguồn cấp điện có thể bị chết.

Bạn hãy kiểm tra lại các kết nối ở những bộ phận phía sau cây máy, rút cáp nguồn chính rồi lại cắm vào một lần nữa để đảm bảo gắn đúng vị trí thật chắc chắn. Bên cạnh đó, có thể các phần cứng nào đó đang gặp sự cố:

  • Card màn hình hỏng
  • Nguồn cấp điện
  • Các bo mạch củ
  • Bộ xử lý và bộ phận tản nhiệt
Máy tính không khởi động được là vấn đề nhiều người thường gặp. Nếu không phải do tác động bên ngoài thì chắc chắn phần cứng bên trong đã gặp trục trặc, lúc này bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên sửa chữa máy tính uy tín để tìm ra lỗi và sửa chữa nhanh chóng.
 
Top